Hàm Year Trong Excel: Cách Sử Dụng Đơn Giản, Có Ví Dụ Cụ Thể

Nhắc tới chủ đề thời gian có một hàm có lẽ đã quen thuộc đó là hàm Year. Một trong những hàm cơ bản nhất trong Excel, tương tự như các hàm month, day, today,… hàm Year trong Excel có nhiệm vụ lấy ra giá trị là năm. Trong bài viết này, Học Office sẽ giới thiệu tới các bạn định nghĩa, cách sử dụng, các ví dụ thực tế, cách kết hợp với hàm khác.

Đọc thêm:

Hàm Year là gì?

Hàm Year là hàm lấy ra giá trị dạng năm từ mốc thời gian cụ thể, năm được trả về ở dạng số nguyên trong khoảng 1900-9999.

Ứng dụng của hàm Year có thể kể đến như sau:

  • Lấy ra giá trị dạng năm từ một ngày nào đó
  • Kết hợp với hàm If xử lý điều kiện
  • Có thể kết hợp với hàm Vlookup để lấy giá trị từ năm

Công thức hàm Year trong Excel

cách sử dụng hàm year trong excel
cách sử dụng hàm year trong excel

Công thức hàm Year như sau:

=YEAR(serial_number)

Trong đó:

  • Serial_number (bắt buộc): Ngày trong năm mà bạn muốn lấy ra. Ngày tháng nên được nhập bằng cách sử dụng hàm DATE hoặc nhập như là kết quả của những công thức hay hàm khác.

Cách sử dụng hàm Year trong Excel và ví dụ thực tế

Cách sử dụng khá đơn giản, mình lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Có sẵn ngày tháng là 03/05/2022, muốn lấy ra năm thì chỉ cần đưa ngày tháng vào trong dấu ngoặc kép của hàm Year là được. =YEAR(“03/05/2022”).

Còn đối với ngày tháng nằm trên địa chỉ ô cố định ví dụ tại ô A1 có ngày tháng: 03/05/2022 thì ta chỉ cần truyền địa chỉ ô vào hàm Year là được: =YEAR(A1).

Rất đơn giản phải không nào, nhưng đó chưa phải là tất cả, hãy cùng xem những lưu ý và cách khắc phục ngay bên dưới đây nhé.

Lưu ý: 

  • Nếu bạn không để ngày tháng như trên vào trong dấu ngoặc kép, kết quả trả về sẽ là 1900 chứ không phải 2022
  • Các bạn thỉnh thoảng sẽ gặp lỗi trả về một dạng số như này: 44625, tức là bạn vẫn điền ngày tháng dạng 03/05/2022, nhưng không may bạn định dạng nhầm. Ngay lập tức nó sẽ trả về kết quả là dạng số sê ri như kia, vì sao lại như vậy?
  • Excel lưu trữ theo ngày ở dạng số sê ri, nó coi ngày 01/01/1900 là 1 nên khi bạn gõ 03/05/2022định dạng General nó sẽ tính ngày đến 03/05/2022 và trả về 44625.
  • Excel sẽ chỉ trả về kết quả là ngày dương lịch, bất kể là bạn định dạng ngày tháng đó như thế nào.
  • Nếu dữ liệu chỉ có ngày tháng và không có năm thì Excel sẽ hiểu là bạn lấy năm hiện tại.

Bên trên là ví dụ đơn giản nhất, dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn một vài ví dụ hàm Year kết hợp với những hàm khác. Các bạn có thể tải các ví dụ về để thực hành và theo dõi xem có phát sinh lỗi trong quá trình làm hay không. Các bạn tải ví dụ tại đây.

Ví dụ 1: Hàm Year kết hợp hàm If điều kiện

ví dụ 1 hàm year
ví dụ 1 hàm year

Yêu cầu: Điền “Đủ điều kiện tiêm” nếu năm sinh trước năm 2016 và ngược lại “Không đủ điều kiện tiêm“.

Ở bài này cần lấy năm sinh ra từ ngày sinh rồi sau đó so sánh với mốc năm 2016, do vậy cần kết hợp giữa hàm If với hàm Year để làm bài.

công thức hàm year ví dụ 1
công thức hàm year ví dụ 1

=IF(YEAR(D4)<2016,”Đủ điều kiện”,”Không đủ điều kiện”)

Do yêu cầu là những người năm sinh trước năm 2016 nghĩa là năm sinh <2016  nên chúng ta có công thức YEAR(D4)<2016. Kết hợp với hàm if để trả về kết quả “Đủ điều kiện” hoặc “Không đủ điều kiện” và kết quả sẽ là:

kết quả ví dụ 1 hàm year
kết quả ví dụ 1 hàm year

Ví dụ 2: Hàm Vlookup kết hợp hàm Year

ví dụ 2 hàm year
ví dụ 2 hàm year

Yêu cầu: Dựa vào bảng phụ để lấy chữ số tương ứng với năm

Đây là một ví dụ minh họa kết hợp với hàm Vlookup nên các bạn không nên quá quan tâm tới nội dung. Hãy tưởng tượng bạn cần phải lấy được chữ số ở bảng phụ từ ngày tháng bên bảng chính. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến đó là sử dụng hàm vlookup để lấy được chữ số bên bảng phụ. Nhưng giá trị dò tìm là năm nên sẽ phải cần đến hàm Year, công thức sẽ như sau.

công thức hàm year ví dụ 2
công thức hàm year ví dụ 2

=VLOOKUP(YEAR(C4),$G$4:$H$6,2,0)

Rất đơn giản phải không nào, nếu chưa biết về hàm Vlookup hãy tham khảo ngay bài viết trên Sê ri bài viết Excel cơ bản của Học Office nhé. Và kết quả trả về là:

kết quả ví dụ 2 hàm year
kết quả ví dụ 2 hàm year

Ví dụ 3: Hàm Year(now)

Ví dụ này khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả khi mà qua mỗi năm bạn không cần phải cập nhật lại năm trong biểu của mình nữa. Hàm Now có nhiệm vụ trả về kết quả ngày tháng năm giờ phút giây hiện tại, ví dụ bài viết này của mình xuất bản ngày mùng 05/03/2022 thì khi dùng hàm Now nó sẽ trả về kết quả là 05/03/2022 08:34.

hàm year(now)
hàm year(now)

Công thức: =YEAR(NOW())

Lưu ý: hàm Now là hàm không có đối số nên khi dùng hàm Now các bạn đóng ngoặc như hình trên nhé. Và kết quả trả về là 2022, như vậy là khi nhắc tới hàm year(now) các bạn sẽ hình dung ra được sẽ lấy ra năm hiện tại.

Đọc thêm:

Ví dụ 4: hàm Year(today)

Cũng giống như ví dụ 3 có hàm Now() thì hàm today() cũng vậy, nó cũng trả về kết quả là ngày tháng năm hiện tại nhưng không có giờ phút giây nhé. Các bạn chỉ cần thay hàm Now bằng hàm Today là được.

hàm year(today)
hàm year(today)

Công thức: =YEAR(TODAY())

Vẫn lưu ý đóng ngoặc ở hàm Today vì hàm này không có tham số.

Ví dụ 5: Tính số tuổi bằng hàm Year

Sẽ thật đơn giản khi các bạn dùng hàm Year để tính tuổi, nhưng chưa đủ, các bạn cần thêm hàm today hoặc hàm Now. Vì sao lại như vậy? Muốn tính tuổi các bạn sẽ cần năm hiện tại trừ đi năm sinh của mình thì mới ra được tuổi của mình đúng không nào.

hàm year tính tuổi
hàm year tính tuổi

Công thức: =YEAR(NOW())-YEAR(F9)

Đến đây chưa xong đâu các bạn nhé, nó sẽ lại trả về kết quả như thế này.

kết quả hàm year tính tuổi
kết quả hàm year tính tuổi

Điều này là do chúng ta đã định dạng ở ô kết quả tuổi theo dạng ngày tháng năm, nên kết quả sẽ cho ra như trên. Bạn cần chuyển ô đó về định dạng kiểu Number.

Các bước định dạng number
Các bước định dạng number

Bước 1: Các bạn vào kí hiệu Dialogbox Number Format(Như hình)

Bước 2: Chọn Number phía bên trái hộp thoại

Bước 3: Sửa tại Decimal Places (Như hình) thành 0

Bước 4: Nhấn ok

Trên đây là 5 ví dụ minh họa và ví dụ đơn giản để các bạn hiểu được dễ dàng hơn về công dụng, cách dùng, sự kết hợp của hàm Year trong Excel. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết các hàm cơ bản trong Excel khác tại mục Excel cơ bản hoặc tham khảo khóa học Excel online tại Học Office.

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *