Hàm vlookup trong Excel | Công thức cách dùng và ví dụ

Hàm vlookup trong Excel là hàm hay được sử dụng nhất, bài viết này hướng dẫn sử dụng, ý nghĩa, cách dùng hàm Vlookup hiệu quả nhất. Cùng các ví dụ kết hợp hàm If, hàm sumif hay hàm xử lý chuỗi,…

Thông qua các ví dụ thực tế sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của hàm, phía cuối bài viết mình để file bài tập để các bạn có thể luyện tập. Có thắc mắc hoặc khó khăn các bạn có thể comment vấn đề xuống phía cuối bài viết nhé. Tham khảo thêm các bài viết mới nhất của Excel tại mục Excel cơ bản của Học Office nhé.

Hàm Vlookup là gì?

Hàm VLOOKUP là hàm dò tìm, được sử dụng khi bạn cần dò tìm dữ liệu trong một bảng, một phạm vi theo hàng dọc và trả về dữ liệu tương ứng theo hàng ngang tương ứng.

Cấu trúc hàm Vlookup

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, Range_lookup)

Trong đó:

  • Lookup_value: giá trị dò tìm, bạn có thể điền trực tiếp hoặc tham chiếu từ một ô trên sheet.
  • Table_array: vùng giá trị nơi bạn có thể lấy dữ liệu tại đây.
  • Col_index_num: Số thứ tự cột trong vùng giá trị bên trên, từ trái qua phải.
  • Range_lookup: Chỉ số tìm kiếm chính xác hay tìm kiếm tương đối, nếu không điền bỏ qua thì mặc định là 1.

Chỉ số tìm kiếm chính xác = 0 (False) hay: dò tìm chính xác.

Chỉ số tìm kiếm tương đối = 1 (True) hay: dò tìm tương đối.

Trong thực tế thì chỉ số tìm kiếm Range_lookup hay dùng là dò tìm chính xác hay Range_lookup = 0.

Các bạn chú ý khi dùng hàm nên cố định các vùng dò tìm vì đôi khi bạn copy công thức sang ô khác sẽ bị sai vùng cần tìm. Việc bạn dò tìm nhưng lại để sai giá trị tìm kiếm chính xác hay tương đối thì hãy nhớ 1 trong 2 cách như trên. Có thể là 0 hay 1 hoặc True hay False.

Cách sử dụng hàm vlookup trên Excel

Phần này mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng hàm, lấy ví dụ và một vài chú ý khi sử dụng hàm này nhé.

Các bạn có thể tải file Excel hướng dẫn.

Ví dụ 1: Mình có 2 bảng: “Bảng Điểm” và “Bảng dữ liệu”, yêu cầu điền họ và tên, ngày sinh và khoa vào bảng điểm dựa vào bảng dữ liệu.

Bảng điểm
Bảng điểm

Bảng điểm là bảng các bạn sẽ điền dữ liệu thông tin các sinh viên lấy từ “Bảng dữ liệu“. Bảng dữ liệu ở đây đóng vai trò là “Table_array“.

Bảng thông tin sinh viên
Bảng thông tin sinh viên

Nhìn vào “Bảng điểm” chúng ta sẽ thấy cột “Mã sinh viên” đã có sẵn đúng không nào. Và cột “Mã sinh viên” ở đây chính là “Lookup_value” hay giá trị dò tìm. Các bạn hãy để ý bên cột “Bảng dữ liệu” cũng sẽ có cột “Mã sinh viên” giống như “Bảng điểm“. Cái mình cần tìm ở đây là cột “Họ và tên“, “Ngày sinh” và “Khoa“, 3 cột này đều có tại “Bảng dữ liệu“.

Sau khi đã xác định được các thành phần trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào nhập công thức hàm vlookup như sau:

Nhập công thức hàm vlookup
Nhập công thức hàm vlookup

Đầu tiên, các bạn tham chiếu “lookup_value” tại ô “B3” cho mình nhé. Sinh viên nào có mã sinh viên là “SV234” sẽ hiển thị “Họ và tên“, “Ngày sinh” và “Khoa“.

Vùng dữ liệu cần dò tìm trong hàm Vlookup
Vùng dữ liệu cần dò tìm trong hàm Vlookup

Tiếp theo là “Data_table” hay vùng dữ liệu cần dò tìm. Các bạn cần xác định xem trường giá trị các bạn cần tìm ở đây là gì? Ở đây chúng ta đang cần điền “Họ và tên“. Chúng ta sẽ chỉ bôi đen chọn vùng “B3:C10” là 2 cột, lưu ý các bạn cố định vùng này lại bằng cách ấn phím F4 ngay tại vị trí đó. Cố định vùng lại sẽ có dạng như thế này:

$B$3:$C$10

Lưu ý: Cột đầu tiên trong vùng dữ liệu chính là cột giá trị mang đi dò tìm “Mã sinh viên“, các bạn không thể chọn vùng bắt đầu từ cột “STT” được. Nó sẽ hiểu là mang cột STT đi dò tìm và chắc chắn sẽ bị lỗi nên các bạn sẽ phải chọn cột “Mã sinh viên“.

Nhập công thức ham vlookup 2
Nhập công thức ham vlookup 2

Tiếp theo là “Col_index_num“: chỉ số cột cần lấy giá trị. Rất nhiều bạn bị nhầm lẫn chỗ này thường sai chỉ số cột, vậy chỉ số cột được tính như nào? Các bạn lấy cột đầu tiên trong vùng lấy dữ liệu “$B$3:$C$10” đó là cột B.

Chúng ta sẽ lấy cột B là cột số 1 và đếm từ trái qua phải tới cột C là 2 cột và điền vào công thức “Col_index_num” là 2. Nếu cột cần lấy giá trị bị nhầm sẽ gây lỗi #n/a, cần phải kiểm tra lại số thứ tự cột cần lấy giá trị.

Và thành phần cuối cùng trong hàm Vlookup này là “Range_lookup” chỉ số tương đối hoặc chỉ số chính xác.

Nhập công thức ham vlookup 3
Nhập công thức ham vlookup 3

Các bạn có thể thấy 2 lựa chọn “TRUE” và “FALSE” tương ứng với “tìm kiếm tương đối” và “Tìm kiếm chính xác“. Ở đây mình để giá trị là “0” – Tìm kiếm chính xác theo cách nhớ của mình. 

Kết quả trả về của cách sử dụng hàm vlookup
Kết quả trả về của cách sử dụng hàm vlookup

Nhiệm vụ còn lại của các bạn là kéo công thức, tiếp tục thực hành cột “Ngày sinh“, cột “Khoa“. Rất dễ dàng, các bạn chỉ cần đổi vùng lấy giá trị tăng thêm 1 cột là cột “D“. Các bạn có thể tăng thêm bao nhiêu cột tùy ý nhưng phần chỉ số cột cần lấy giá trị “Col_index_num” phải đúng cột cần lấy giá trị.

Công thức hàm vlookup hoàn chỉnh:

=VLOOKUP(B3,’Bảng dữ liệu’!$B$3:$C$10,2,0)

Ví dụ 2: Có 2 bảng: “Bảng thanh toán tiền sản phẩm” và ” Bảng báo giá các sản phẩm”, yêu cầu điền “Tên hàng” và tính “Thành tiền” dựa vào “Bảng đơn giản”.

Bảng thanh toán tiền sản phẩm ví dụ hàm vlookup
Bảng thanh toán tiền sản phẩm ví dụ hàm vlookup

Bảng thanh toán tiền sản phẩm hiện tại đang thiếu “Tên hàng” và “Thành tiền“, cần tính dựa vào “Bảng đơn giá“.

Bảng đơn giá từ ví dụ ham vlookup
Bảng đơn giá từ ví dụ ham vlookup

Phân tích bài toán trên, các bạn muốn điền cột “Tên hàng” thì các bạn cần lấy trong “bảng đơn giá“, cột 2 tính từ cột “Mã hàng“. Còn cột “thành tiền” thì tính như thế nào? Gợi ý cho các bạn đó là chúng ta cũng sẽ lấy giá trị trong cột “Đơn giá” và nhân với số lượng cột “Số lượng” luôn nhé.

Lấy giá trị cột “Tên hàng”

Công thức hàm vlookup
Công thức hàm vlookup

Tương tự như ví dụ 1 các bạn cũng sẽ lấy giá trị mang đi dò tìm là “Mã hàng” cụ thể ở đây là “B3“. Sau đó điền “Table_array” vùng dữ liệu cần lấy giá trị rồi mới đến “col_index_num” chỉ số cột cần lấy giá trị.

Công thức tại ô “C3” là :

=VLOOKUP(B3,’Bảng đơn giá’!$B$3:$C$7,2,0)

Các bạn hãy kéo công thức xuống đến dòng chứa giá trị cuối cùng trong bảng là thành công.

Tiếp theo là cột “Thành tiền” cũng khá là đơn giản, bước đầu tiên các bạn cần tìm “Đơn giá” từ bảng “Bảng đơn giá” rồi nhân với cột “Số lượng” là xong.

Công thức hàm vlookup tại ô “E3” là:

=VLOOKUP(B3,’Bảng đơn giá’!$B$3:$D$7,3,0)*D3

Nhập công thức ham vlookup 4
Nhập công thức ham vlookup 4

Các bạn sau khi gõ hàm vlookup xong sẽ thêm “*D3” để nhân với cột “Số lượng” nhé. Vẫn phải chú ý phần cố định công thức trên công thức trên.

Các bạn có thể tải file Excel hướng dẫn.

Bài tập hàm vlookup

Các bạn có thể tải bài tập về làm tại đây.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

bài tập ham vlookup 1
bài tập ham vlookup 1
bài tập ham vlookup 2
bài tập ham vlookup 2

Có bất cứ thắc mắc hay khó khăn ở đâu các bạn có thể để lại comment dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho mình để giải đáp thắc mắc nhé. Tham khảo thêm khóa học Excel online của Học Office để biết cách sử dụng nhiều hàm trong Excel hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

One thought on “Hàm vlookup trong Excel | Công thức cách dùng và ví dụ

  1. Pingback: Cách sử dụng hàm kết hợp với hàm Vlookup hiệu quả và các ví dụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.