Hàm Sumifs: Cách Dùng Hàm Sumifs Trong Excel Hiệu Quả Và Các Ví Dụ

Hàm Sumifs hay hàm sumif nhiều điều kiện, được sử dụng trong công việc chấm công, tính tổng nhiều điều kiện. Bài viết này Học Office giới thiệu tới các bạn hàm sumifs là gì? Cách sử dụng hiệu quả cùng các ví dụ thực tế chi tiết.

Xem thêm:

Hàm Sumifs trong Excel là gì?

Hàm sumifshàm tính tổng một phạm vi theo hàng cột hoặc hàng ngang kèm theo 2 hoặc nhiều hơn 2 điều kiện. Hàm Sum là hàm tính tổng, hàm if là hàm điều kiện và ghép 2 hàm này lại với “s” sẽ được hàm SUMIFS. Nếu các bạn đã đọc bài viết hàm sumif là gì rồi thì qua hàm này chỉ khác một chút về số lượng vùng điều kiện và điều kiện.

Công thức hàm hàm Sumifs

hàm sumifs
Cách Dùng Hàm Sumifs Trong Excel Hiệu Quả Và Các Ví Dụ

Công thức hàm sumifs sẽ như sau:

=SUMIFS(sum_range, criteria_range1, criteria1, criteria_range2, criteria2,…)

Trong đó:

  • Sum_range: Vùng tính tổng theo phạm vi cột hoặc hàng
  • Criteria_range1: Vùng điều kiện 1 theo phạm vi cột hoặc hàng
  • Criteria1: Điều kiện 1
  • Criteria_range2: Vùng điều kiện 2 theo phạm vi cột hoặc hàng
  • Criteria2: Điều kiện 2

Đằng sau còn những điều kiện khác, tối thiểu 2 điều kiện như trong định nghĩa ở trên. Chỉ có vùng điều kiện và điều kiện lặp lại và thay đổi còn vùng tính tổng sẽ được giữ nguyên.

Các bạn chú ý khi viết công thức cần cố định các vùng điều kiện và vùng cần tính tổng tránh trường hợp khi kéo công thức bị sai lệch. Các bạn cố định bằng cách dùng phím F4 sau khi gõ xong vùng hoặc nếu đã gõ xong công thức thì các bạn cần bôi đen vùng rồi mới ấn F4.

Cách dùng hàm Sumifs trong Excel hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách để sử dụng hàm sumifs linh hoạt hiệu quả, mình sẽ chỉ cho bạn một cách dùng hàm không chỉ cho hàm sumifs này mà còn cho những hàm trong excel khác.

  • Thứ tự thành phần trong công thức: Các bạn gõ công thức tới đâu, Excel sẽ gợi ý bạn đang ở tham số nào trong công thức.
  • Không cần học thuộc công thức: Excel sẽ tự hiển thị thành phần cho bạn, việc của bạn là biết được ý nghĩa của hàm dùng để làm gì
  • Cố định công thức: Bất kể hàm nào có vùng không thay đổi hãy cố định nó lại bằng cách bấm phím F4

Khi có quá nhiều vùng điều kiện hoặc điều kiện thì bạn có thể kết hợp với một hàm khác để điều kiện ít hơn tránh bị nhầm lẫn hoặc bị lỗi.

Ví dụ thực tế và lưu ý khi sử dụng hàm Sumifs

bài tập hàm sumif có 2 điều kiện
Cách Dùng Hàm Sumifs Trong Excel Hiệu Quả Và Các Ví Dụ

Các bạn có thể tham khảo 2 ví dụ thực tế trong hàm sumif có 2 điều kiện làm theo mình hướng dẫn chi tiết nhé. Bạn nên thực hành và làm nhiều bài tập về các hàm để quen tay và khả năng tư duy hơn.

Sau khi học hàm xong phải thực hành ngay, những ví dụ của mình đều là những ví dụ thực tế không phức tạp. Các bạn vận dung những gì mình hướng dẫn trên bài viết này là có thể tự làm bài tập được rồi. Ngoài ra các bạn có thể đăng kí khóa học excel online từ cơ bản đến nâng cao  để nâng cao trình độ cũng như tự tin hơn khi đi làm, phỏng vấn.

hàm sumif có 2 điều kiện
Cách Dùng Hàm Sumifs Trong Excel Hiệu Quả Và Các Ví Dụ

Bài tập rèn luyện hàm Sumifs trong Excel

Dưới đây là link các bài tập tổng hợp hàm sumifs các bạn có thể download về rồi làm, nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy comment phía dưới bài viết này để mình cùng các giảng viên sẽ giải đáp giúp các bạn.

Link Google Drive: Bài tập Excel hàm Sumifs

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết các hàm cơ bản trong Excel khác tại mục Excel cơ bản hoặc tham khảo khóa học Excel online tại Học Office.

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *