Hàm Month Trong Excel | Hàm Lấy Tháng Trong Năm Đơn Giản Nhất

Chắc hẳn các bạn đang cần tìm hiểu về cách sử dụng, cách hoạt động của hàm Month trong Excel rồi đúng không nào? Học Office hôm nay sẽ giới thiệu các bạn về những nội dung trên và mở rộng hơn để xem hàm Month này sẽ làm được điều gì ngoài khả năng lấy ra giá trị tháng từ một ngày tháng có sẵn.

Bài viết này sẽ lấy các ví dụ từ đơn giản tới kết hợp giữa hàm Month với các hàm khác, các bạn vừa đọc vừa có thể thực hành theo nhé.Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các bài viết về hàm trong Excel tại mục Excel cơ bản nhé. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nào!

Tải ví dụ thực hành tại đây

Hàm Month trong Excel là gì?

Hàm Month là hàm chủ đề thời gian, trả về tháng của một ngày bất kì, tháng được trả về dưới dạng số nguyên (Từ 1 đến 12). Ngoài ra, hàm Month còn kết hợp được với rất nhiều hàm khác như hàm IF, hàm  Vlookup, hàm Max, hàm Min,…

Đọc thêm:

Hàm Month có tính ứng dụng cao trong công việc như:

  • Tính số tháng (Làm việc, nghỉ,…)
  • Ứng dụng trong làm bảng chấm công
  • Theo dõi hạn sử dụng của các mặt hàng

Công thức hàm Month trong Excel

cách sử dụng hàm month trong excel
Cách sử dụng hàm MONTH trong Excel để tính tháng đơn giản

=MONTH(Serial_number)

Trong đó:

  • Serial_number (Bắt buộc): Ngày tháng mà bạn muốn tìm giá trị tháng, có thể là chuỗi trực tiếp hoặc chuỗi nằm trên địa chỉ ô.

Cách sử dụng hàm Month trong Excel hiệu quả

Các bạn muốn sử dụng tốt hàm này, điều đầu tiên các bạn nhập ngày tháng phải đúng chuẩn. Như thế nào được gọi là đúng chuẩn? Ví dụ bạn có ngày 25/12/2021 theo định dạng ngày tháng năm nhưng khi bạn nhập vào Excel đúng định dạng như trên nhưng khi dùng hàm Month vẫn thông báo lỗi.

Lỗi ở đây là do định dạng ngày tháng trên máy tính của bạn lại là tháng trước ngày sau hoặc theo thứ tự năm tháng ngày. Các bạn không tin hãy thử nhìn vào định dạng ngày giờ trên máy tính của mình sẽ thấy thông thường đều là tháng trước ngày sau. Và khi các bạn nhập vào Excel theo một định dạng khác máy tính, thử bằng cách dùng hàm Month sẽ thấy lỗi sai ngay sau đó.

Nên muốn sử dụng tốt không chỉ hàm này mà còn nhiều hàm chủ đề thời gian như hàm Year, hàm Day,…các bạn nên nhập đúng chuẩn theo định dạng trên máy tính của mình nhé.

Một cách nữa là các bạn có thể dùng thêm hàm Date để tránh lỗi sai định dạng mà dưới đây mình sẽ lấy các ví dụ cho các bạn dễ hình dung.

Đọc thêm:

Ví dụ 1: Hàm Month đơn giản

hàm tính tháng trong Excel
Cách sử dụng hàm MONTH trong Excel để tính tháng đơn giản

Ví dụ đầu tiên này để các thực hành trước, lấy số tháng từ cột Thời gian. Các bạn nhớ các chú ý như trên để nhập ngày tháng sao cho đúng nhé.

công thức hàm month
Công thức hàm month

=MONTH(C3)

Rất đơn giản đúng không nào, nhưng nếu nhập ngày tháng bên cột thời gian sai định dạng chắc chắn kết quả sẽ lỗi.

Kết quả hàm month trong Excel
Kết quả Hàm Month trong Excel

Ví dụ 2: Hàm If kết hợp hàm Month

Ở ví dụ 2 này mình sẽ lấy ví dụ về ứng dụng thực tế trong công việc hằng ngày là bảng theo dõi hạn sử dụng.

hàm if kết hợp hàm month
Hàm if kết hợp hàm month trong Excel

Mình coi ngày hiện tại là 05/11/2021, yêu cầu nếu tính từ ngày nhập tới ngày hiện tại quá 6 tháng là hết hạn ngược lại còn hạn. Ví dụ khá là thực tế dành cho các bạn muốn theo dõi và quản lý kho hàng của mình.

Ở đây, chúng ta cần sử dụng hàm If kết hợp hàm Month để so sánh khoảng cách tháng từ ngày nhập tới ngày hiện tại đã quá hạn hay chưa.

Lưu ý:

  • Ví dụ này theo dõi trong 1 năm duy nhất, nếu các bạn muốn theo dõi tháng từ năm này qua năm khác cần cộng cả năm nữa nhé.
  • Do tính tháng nên phần số ngày không tính trong phần này

Học Office sẽ lấy ví dụ tính tháng nhưng khác năm ở phía ví dụ số 3, các bạn có thể tham khảo.

Công thức điền vào ô: =IF(MONTH($H$5)-MONTH(E6)>6,”Hết hạn”,”Còn hạn”)

Giải thích một chút MONTH($H$5)-MONTH(E6)>6 chúng ta sẽ lấy tháng hiện tại trừ đi tháng trong ngày nhập sẽ ra được tháng cần lấy rồi so sánh xem có lớn hơn 6 hay không. Rất đơn giản đúng không nào? Tiếp chúng ta sẽ xem kết quả ngay dưới đây.

Tham gia ngay khóa học Excel Online dành cho người đi làm, sinh viên năm cuối

kết quả hàm if kết hợp hàm month
Cách sử dụng hàm MONTH trong Excel để tính tháng đơn giản

Ví dụ 3: Tính số tháng từ 2 thời điểm khác nhau

ví dụ tính số tháng giữa 2 thời điểm
Cách sử dụng hàm MONTH trong Excel để tính tháng đơn giản

Vẫn là ví dụ theo dõi hạn sử dụng như ví dụ 3, chỉ khác ngày nhập và ngày hiện tại. Giữa ngày hiện tại và ngày nhập số năm đã khác nhau, vậy tính số tháng giữa 2 ngày này như thế nào?

Hàm Datediff tính số tháng giữa 2 thời điểm

Hàm DATEDIF là một hàm ẩn, không hiển thị trong phần gợi ý lúc bạn viết công thức, nhưng nó tồn tại và hoạt động được bình thường trên hầu hết các phiên bản Office, áp dụng từ phiên bản 2010 trở đi.

Đọc thêm:

Công thức hàm DATEDIF như sau: =DATEDIF(Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, “m”)

Trong đó:

  • Ngày bắt đầu: Trong ví dụ này là ngày nhập
  • Ngày kết thúc: Trong ví dụ này là ngày hiện tại
  • “m”: Month hay tháng

Áp dụng công thức hàm DATEDIF trên và kết hợp với hàm điều kiện IF chúng ta được công thức:

=IF(DATEDIF(E6,$H$5,”m”)>6,”Hết hạn”,”Còn hạn”)

Do là hàm ẩn nên các bạn điền công thức hàm DATEDIF chính xác nếu không sẽ trả về lỗi #NAME?. Và kết quả cuối cùng ở đây sẽ là:

kết quả tính số tháng giữa 2 ngày
Kết quả tính số tháng giữa 2 ngày

Trên đây là tất cả các ví dụ thực tế về hàm Month trong Excel từ tính số tháng giữa 2 thời điểm, theo dõi hạn sử dụng hay là sự kết hợp của hàm If và hàm Month. Hi vọng sẽ giúp các bạn áp dụng tốt vào công việc hàng ngày, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết các hàm cơ bản trong Excel khác tại mục Excel cơ bản hoặc tham khảo khóa học Excel online tại Học Office.

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *