Hàm Left trong Excel – hàm tách kí tự bên trái chuỗi

Hàm Left trong Excel hay hàm xử lý chuỗi cơ bản được sử dụng rất nhiều trong các công việc liên quan đến mã hàng, số lượng, tên sản phẩm,…Cần tách kí tự từ chuỗi ra và theo hướng từ trái qua phải bắt buộc tách từ kí tự đầu tiên, bài viết giới thiệu hàm left là gì? Cách sử dụng cùng các ví dụ.

Định nghĩa hàm Left trong Excel

Hàm Left trong Excel thuộc nhóm hàm xử lý chuỗi và ở đây là tách kí tự bên trái chuỗi, Left trong tiếng anh là “trái” và khi tách chuỗi kí tự bên trái người ta sử dụng hàm Left. Hàm này về cơ bản là hàm dễ sử dụng, có khả năng kết hợp với những hàm khác, khá đa dạng trong việc tùy biến hàm như kết hợp với hàm if , Len, Find, Search,…

Đọc thêm:

Công thức hàm Left

hàm left
hàm left

=LEFT(text, num_chars)

Trong đó:

  • Text: chuỗi kí tự hoặc ô chứa chuỗi kí tự
  • Num_chars: số kí tự cần lấy trong chuỗi tính từ kí tự thứ nhất

Cách sử dụng hàm Left và ví dụ

Cách sử dụng hàm Left khá đơn giản, bạn chỉ cần xác định số kí tự mà bạn muốn tách ra khỏi chuỗi tính từ bên trái. Ví dụ như trong chuỗi “ABC123456” bạn muốn lấy chữ “ABC” ra khỏi chuỗi, bạn chỉ cần chọn chuỗi và để số kí tự cần lấy là 3.

Các bạn tải ví dụ hàm left về để vừa đọc vừa thực hành theo nhé, các bạn tải tại đây.

Ví dụ 1: Tìm tên sản phẩm dựa vào bảng phụ lấy từ 2 kí tự bên trái của mã hàng

ví dụ hàm left
ví dụ hàm left

Nhìn nhanh vào yêu cầu của ví dụ 1, lấy 2 kí tự bên trái của mã hàng để dò tìm trong bảng phụ lấy “Tên sản phẩm” đưa vào bảng chính. Yêu cầu này chúng ta cần phải làm qua 2 bước, đó là dùng hàm Left và dùng tiếp hàm tìm kiếm trong excel để lấy giá trị “Tên sản phẩm” kia. Ở đây sử dụng hàm Vlookup kết hợp với hàm Left, hàm Left sẽ đóng vai trò là thành phần giá trị đối sánh, mang đi dò tìm trong bảng phụ.

Nếu các bạn cẩn thận hơn có thể thêm một cột phụ tách 2 kí tự của mã hàng ra trước rồi sau đó tìm tên sản phẩm sau. Đó là đối với các bạn mới học Excel, từng bước một, các bạn có thể đăng kí khóa học Excel của Học Office để biết và sử dụng được nhiều hàm hơn nhé.

công thức hàm left trong excel
công thức hàm left trong excel

=VLOOKUP(LEFT(D4,2),$H$4:$I$6,2,0)

Các bạn nhớ chú ý cố định công thức $H$4:$I$6 này, không cần cố định tại ô D4 vì ô D4 sẽ chạy khi chúng ta kéo công thức xuống dưới.

kết quả ví dụ 1 hàm left
kết quả ví dụ 1 hàm left

Kết quả sẽ được như thế này, các bạn so sánh kết quả nhé.

Ví dụ 2: Hàm Left kết hợp hàm dò tìm Vlookup

ví dụ 2 hàm left
ví dụ 2 hàm left

Yêu cầu:

  • Tên hàng: Dựa vào Mã số tra trong BẢNG 1 để lấy tên hàng tương ứng
  • Biết rằng: Ký tự đầu của Mã hàng cho biết Mã số của mặt hàng.

Các bạn làm thêm một ví dụ giống với ví dụ 1 để thực hành cho quen tay, ở ví dụ này cũng sẽ sử dụng hàm dò tìm và hàm tách kí tự trong chuỗi. Lần này, đề yêu cầu lấy ra 1 kí tự đầu tiên của chuỗi và dò tìm trong bảng 1, khá đơn giản đúng không nào.

công thức hàm left
công thức hàm left

=VLOOKUP(LEFT(D3,1),$I$4:$J$8,2,0)

kết quả ví dụ 2 hàm left
kết quả ví dụ 2 hàm left

Ví dụ 3: Hàm If kết hợp hàm Left

ví dụ 3 hàm left
ví dụ 3 hàm left

Yêu cầu tính toán:

Tính cột Xuất như sau:

  • Nếu Mã hàng có ký tự đầu là A thì Xuất = 60% * Nhập
  • Nếu Mã hàng có ký tự đầu là B thì Xuất = 70% * Nhập

Ví dụ 3 này nâng cao hơn một chút, có sử dụng hàm điều kiện trong excel đối với mã hàng có ký tự đầu là “A” và “B” nên sẽ phải sử dụng thêm hàm If. Ta được công thức như bên dưới đây.

công thức hàm if left
công thức hàm if left

=IF(LEFT(D5,1)=”A”,60%*E5,IF(LEFT(D5,1)=”B”,70%*E5))

Các bạn gõ công thức như trên và kéo công thức trên cột “Xuất” để được kết quả như bên dưới này.

kết quả ví dụ 3 hàm left
kết quả ví dụ 3 hàm left

Như vậy là thông qua 3 ví dụ trên, hàm Left không chỉ là tách kí tự đơn giản mà còn có thể kết hợp với các hàm khác trong Excel. Hàm nào trong Excel cũng có thể tùy biến kết hợp với các hàm khác được, tuy nhiên các bạn cần kết hợp cho hợp lý nếu không sẽ gây phình dữ liệu. Có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại bình luận dưới bài viết này hoặc đọc thêm nhiều bài viết khác về Excel tại mục Excel cơ bản. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.