Hàm Date Trong Excel: Cách Tính Toán Ngày Tháng Đơn Giản Nhất

Hàm Date trong Excel là một trong những hàm “kén chọn” người dùng nhất, không phải ai cũng biết dùng hàm này. Vậy hàm Date là gì? Công dụng, cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Học Office tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Những người biết về hàm Date đôi khi chỉ biết nó trả về kết quả đúng định dạng ngày tháng năm. Còn trong bài viết này, các bạn sẽ được học những công dụng nâng cao của nó như tách ngày tháng năm từ chuỗi, thay đổi đinh dạng ngày hay cộng trừ công thức tính thời gian,…

Tham khảo khóa học Excel cơ bản chỉ 299k tại: Khóa học Excel online cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm, sinh viên năm cuối.

Hàm DATE trong Excel là gì?

Hàm Date là hàm ngày tháng, nó ghép 3 thành phần ngày, tháng và năm để tạo thành một ngày đủ định dạng ngày tháng năm. Hàm Date sắp xếp các tham số bên trong nó theo thứ tự năm tháng ngày. Tuy là một hàm cơ bản nhưng khi kết hợp với các hàm khác lại rất hữu ích cho người dùng.

Cú pháp hàm Date

=DATE(year, month, day)

Trong đó:

 • Year: Số năm
  • Nếu số năm trong khoảng từ 0 đến 1899, kết quả năm trả về sẽ bằng tổng số năm trong khoảng trên với 1900.
  • Nếu số năm trong khoảng từ 1900 đến 9999 thì kết quả năm trả về vẫn giữ nguyên
  • Ngược lại số năm nhỏ hơn 0 hoặc lớn hơn 9999 thì sẽ trả về lỗi #NUM!
 • Month: Số tháng, là số nguyên dương từ 1 đến 12
  • Nếu số tháng lớn hơn 12 thì Excel sẽ cộng thêm năm thêm 1
 • Day: Số ngày, là số nguyên dương từ 1 đến 31
  • Giống như Month thì nếu ngày lớn hơn số ngày trong tháng đó, Excel sẽ cộng thêm 1 vào tháng và số ngày là phần thừa của ngày đó với số ngày trong tháng đó.

Cách sử dụng hiệu quả hàm DATE

Hàm Date về cơ bản rất dễ sử dụng, các bạn dường như chỉ cần học công thức phía trên đây là đã có thể sử dụng rồi. Mình lấy một ví dụ đơn giản trước, ví dụ có 3 trường ngày tháng năm theo thứ tự là 15 3 2022. Nhiệm vụ là ghép 3 số kia lại thành một ngày, thật đơn giản khi các bạn chỉ cần điền công thức như sau:

=DATE(2022,3,15)

Lập tức kết quả sẽ trả về là 15/03/2022, rất dễ phải không nào nhưng chưa xong đâu, đây mới chỉ là mức khởi động thôi. Chúng ta sẽ đi vào các ví dụ  ngay phía bên dưới đây nhé.

Hướng dẫn Cách thay đổi định dạng ngày

thay đổi định dạng ngày tháng
Thay đổi định dạng ngày tháng

Bước 1: Bôi đen vùng ô cần thay đổi định dạng ngày tháng

Bước 2: Chọn ký hiệu dialog box Number Format như hình

Bước 3: Bấm chọn kiểu dữ liệu DATE

Bước 4: Nhấn vào OK.

Cách tính ngày dựa trên một ngày khác

Từ một ngày có sẵn, các bạn có thể tạo ra một ngày mới với hàm DATE khi cộng số năm hoặc số tháng hoặc số ngày.

Đọc thêm:

Ví dụ mình có ngày cho trước 15/03/2022, có các yêu cầu như sau:

 • Tăng 1 năm từ ngày cho trước
 • Tăng 2 tháng từ ngày cho trước
 • Tăng 3 ngày từ ngày cho trước
 • Tăng 12 tháng từ ngày cho trước
 • Tăng 20 ngày từ ngày cho trước

Áp dụng công thức hàm DATE các bạn điền như sau:

cách tính ngày dựa trên một ngày khác
Cách tính ngày dựa trên một ngày khác

Mình chia làm 2 phần, phần màu vàng thứ nhất là trường hợp tháng và năm cộng vào nhiều hơn và trường hợp tăng trong phạm vi đơn giản. Với công thức chi tiết phía bên trên áp dụng vào:

 • Nếu số tháng lớn hơn 12 thì Excel sẽ cộng năm thêm 1
 • Nếu ngày lớn hơn số ngày trong tháng đó, Excel sẽ cộng thêm 1 vào tháng và số ngày là phần thừa của ngày đó với số ngày trong tháng đó

Các bạn muốn tăng tháng thì cộng thêm số tháng vào sau trường MONTH, tăng năm thì cộng thêm số năm vào sau trường YEAR, tương tự ngày cũng vậy. Đừng lo lắng về vấn đề cộng bị sai nhé, ở đây mình lấy ví dụ cộng ngày tháng năm, cũng tương tự như trừ ngày tháng năm. Các bạn cũng chỉ việc thay cộng thành trừ và số năm, số tháng, số ngày.

cách tính ngày dựa trên một ngày khác 1
Cách tính ngày dựa trên một ngày khác 1

Hướng dẫn cách lấy ngày tháng năm trong chuỗi

Chuỗi ở đây là chuỗi kí tự gồm các chữ, số và kí tự đặc biệt ví dụ như 123456abcd#. Vậy chuỗi dạng ngày tháng năm như thế nào? Ví dụ như này: 03052021, 12.03.2022,… Đây là một vài dạng chuỗi chứa ngày tháng năm, cần phải lấy ra số ngày, số tháng và số năm. Vậy lấy ngày tháng năm trong những chuỗi kia như thế nào? Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản để lấy ngày tháng năm từ chuỗi.

Đối với dạng chuỗi như này, chúng ta sẽ phải dùng đến các hàm xử lý chuỗi như hàm Left, Right, Mid để tách 2 kí tự đầu, 2 kí tự giữa và 4 kí tự cuối. Bạn nào chưa biết cách sử dụng của các hàm xử lý chuỗi trên có thể đọc các bài viết dưới đây.

Đọc thêm:

Lấy tháng năm trong chuỗi sử dụng hàm Left, Right, Mid kết hợp hàm DATE

Ví dụ có chuỗi: 03052021 muốn tách ra định dạng ngày tháng năm, chúng ta sẽ làm như sau, viết công thức:

=DATE(RIGHT(“03052021”,4),MID(“03052021”,3,2),LEFT(“03052021”,2))

Các bạn sẽ nhập theo đúng thứ tự các tham số bên trong hàm nhé, đây mới là ví dụ đơn giản từ tách chuỗi. Mình sẽ lấy 1 ví dụ nâng cao hơn 1 chút.

Ví dụ trong các trường hợp tách ngày tháng từ một ngày dạng như thế này: 22031101, chuỗi gồm 2 kí tự đầu đại diện cho năm, ở đây 22 là 2022. Tiếp theo 03 là tháng, 11 là ngày, 01 là số thứ tự. Nhiệm vụ của chúng ta là tách chuỗi 22031101 ra để lấy ngày tháng năm.

Nếu dùng công thức trên thì năm bị thiếu nên chúng ta sẽ cần kết hợp với dấu và “&” để nối số 20 đằng trước nó.

Công thức sẽ là: =DATE(“20″&LEFT(“22031101”,2),MID(“22031101”,3,2),MID(“22031101”,5,2))

Chú ý thứ tự các tham số và dùng các hàm LEFThàm MID cho hiệu quả nhé. Mình sẽ tiếp tục lấy một ví dụ nâng cao hơn chút nữa để nếu các bạn gặp phải sẽ biết cách tách chuỗi.

tách ngày tháng năm từ chuỗi
Tách ngày tháng năm từ chuỗi

Nếu như các cách tách chuỗi trên thì chỉ cần hàm Left, hàm Right hay hàm Mid, ở đây các bạn có thể thấy các mã dạng đều không giống nhau về mặt số thứ tự. Chỉ có một điểm chung duy nhất đó là ngay sau dấu gạch ngang là tới ngày tháng luôn. Như vậy, dấu gạch ngang chính là sợi dây liên kết để chúng ta có thể tách ngày tháng ra được.

Ở đây, chúng ta cần tới một hàm có thể trả về được vị trí của dấu gạch ngang kia và hàm cần sử dụng đó là hàm Find. Hàm này sẽ tìm được vị trí của dấu gạch ngang kia, các bạn cộng tiếp với 1 để bắt đầu tách. Công thức sẽ như này: =DATE(MID(C3,FIND(“-“,C3,1)+5,4),MID(C3,FIND(“-“,C3,1)+3,2),MID(C3,FIND(“-“,C3,1)+1,2))

Đọc thêm:

Công thức là sự kết hợp giữa hàm MIDhàm FIND, bạn cũng có thể tách ra chuỗi dạng ngày tháng trước rồi dùng hàm Left, Right Mid như bên trên làm cho dễ nhé. Giải thích công thức trên như sau:

MID(C3,FIND(“-“,C3,1)+5,4): Hàm Find sau khi tìm kiếm được vị trí xong cộng thêm 5 để ra vị trí của năm, năm có 4 kí tự nên để 4 ở số chữ số cần lấy trong hàm MID. Tương tự thì các bạn có thể xem được các công thức bên cạnh hàm MID trên.

Định dạng có điều kiện bằng so sánh hàm DATE

định dạng có điều kiện hàm DATE
Định dạng có điều kiện hàm DATE

Yêu cầu: Bôi vàng các ô người sinh sau ngày 01/01/2000

Với bài toán này các bạn cần phải biết về định dạng có điều kiện (Conditional Formating) để có thể định dạng được. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện làm điều kiện định dạng.

các bước định dạng có điều kiện
Các bước định dạng có điều kiện

Bước 1: Bôi đen vùng cần định dạng điều kiện

Bước 2: Vào Home/ Conditional Formating

Bước 3: Chọn New Rule (Tạo mới)

các bước định dạng có điều kiện - conditional formating
Các bước định dạng có điều kiện – conditional formating

Bước 4: Chọn Use a formula to determine which cells to format

Bước 5: Điền công thức: =D4>=DATE(2000,1,1)

Bước 6: Chọn Format

các bước định dạng có điều kiện 1
Các bước định dạng có điều kiện 1

Bước 7: Chọn sang tab Fill sau khi bấm vào Format

Bước 8: Chọn màu và bấm OK, tiếp tục bấm tiếp OK là xong.

các bước định dạng có điều kiện 2
Các bước định dạng có điều kiện 2

Kết quả cuối cùng có 2 ngày sinh sau năm 2000, các bạn có thể tham khảo kết quả xem đã đúng chưa nhé.

Trên đây là các ví dụ và cách sử dụng hàm DATE để tính toán ngày tháng năm hiệu quả nhất, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết các hàm cơ bản trong Excel khác tại mục Excel cơ bản hoặc tham khảo khóa học Excel online tại Học Office.

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *