Hướng Dẫn Tự Học Excel Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong bộ công cụ của Microsoft như Word, Excel, Powerpoint,… có lẽ công cụ được sử dụng nhiều nhất trong công việc văn phòng lẫn học tập chính là Excel. Bài viết này Học Office sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học Excel từ cơ bản tới nâng cao hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Thường khi vào các công ty, người tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc bạn biết về Excel như thế nào. Thông qua các bài test của công ty và tùy vào bài test của công ty để họ tuyển dụng nhân viên có kỹ năng sử dụng Excel ra sao. Không phải cứ biết hết tất cả các hàm trong Excel là bạn thành thạo, còn rất nhiều kỹ năng Excel để bạn trở nên thành thạo.

Excel là một công cụ xử lý, tính toán, báo cáo, thuộc bô công cụ tin học văn phòng của Microsoft. Hiện tại, Excel được sử dụng phổ biến trong các công ty quy mô nhỏ đến lớn nên điều kiện cần khi các bạn đến ứng tuyển là phải biết về tin học văn phòng. Dưới đây, mình sẽ liệt kê danh sách các kỹ năng các bạn cần học trong Excel để có thể thành thạo, tự tin hơn khi đi phỏng vấn.

tự học excel
Tự học excel

Các phần tự học Excel cơ bản

 • Các thao tác cơ bản với Workbook, worksheet, cách nhập liệu, định dạng bảng tính
 • Học các hàm theo nhóm hàm cụ thể
 • Định dạng có điều kiện, bắt lỗi
 • Lọc dữ liệu, tính tổng, đếm có điều kiện
 • Kẻ biểu đồ, phân tích dữ liệu, gộp dữ liệu
 • In ấn vào bảo vệ bảng tính
 • Chèn hình ảnh, chèn video, ký tự,…

Cách tự học Excel văn phòng cơ bản hiệu quả kết hợp thực hành

Tự học Excel cần phải kết hợp thực hành thì bạn mới nhớ lâu được, vì lý thuyết chỉ là trên sách vở. Tự học cần tính kiên trì thì mới có thể theo được, giai đoạn khởi đầu bao giờ cũng hào hứng nhưng sau đó kiến thức nhiều lên một chút các bạn sẽ nản chí ngay. Mình khuyên các bạn nên học một khóa học Excel có phí để các bạn có trách nhiệm hơn với việc học của mình. Bởi lẽ, người ta thường nói cái gì mất tiền thì mới chất lượng được.

Tự học sẽ phải cần đến tài liệu, giáo trình học, ở đây mình sẽ cung cấp các tài liệu liên quan đến Excel để các bạn học và làm bài tập. Tài liệu cùng bài tập mình để ở phía cuối bài viết, phần này mình chia sẽ về cách tự học làm sao cho hiệu quả nhất.

Mỗi một ngày, các bạn nên bỏ ra 1 giờ đồng hồ để học và 30 phút làm bài tập, không cần quá nhiều thời gian vì đôi khi học nhiều lại không hiệu quả. Các bạn học được hết những gạch đầu dòng ở phía trên là đã đạt 80% xử lý công việc rồi.

Không nên học quá nhiều hàm, hãy học tư duy trong Excel để phân tích dữ liệu, báo cáo, xử lý bài toán, đó mới là mục tiêu của các bạn. Các hàm là phần bổ trợ, dùng để áp dụng tính toán trong các biểu thức, các bạn hãy thử tưởng tượng khi các bạn biết rất nhiều hàm trong Excel nhưng lại không biết cách xử lý và phân tích bài toán sẽ như thế nào.

Do đó, theo kinh nghiệm của mình, cách học Excel hiệu quả nhất như sau:

 • Học thiết kế bảng biểu, định dạng bảng biểu, thao tác copy, paste,…
 • Học tư duy phân tích dữ liệu, xử lý một bài toán
 • Học hàm theo chủ đề, áp dụng xử lý bài toán
 • Học kỹ năng báo cáo, phân tích dữ liệu dựa vào công cụ có sẵn trong Excel

Đối với xử lý bài toán có sử dụng hàm, nếu không nhớ tên hàm và cách dùng có thể lên google và tìm kiếm với từ khóa đó. Ví dụ, bài toán cần tính tổng có điều kiện, bạn lên google và gõ trong ô tìm kiếm: “hàm tính tổng có điều kiện” sẽ có rất nhiều bài viết liên quan tới từ khóa này.

Cách này giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều so với việc bạn học lý thuyết và để đấy. Các bạn có thể tham khảo các bài viết về Excel cơ bản của Học Office để biết thêm về cách sử dụng của các hàm đó. Và dưới đây là các bài học chi tiết của trung tâm đào tạo tin học văn phòng Học Office.

Nội dung khóa học Excel tại Học Office

khóa học excel online từ cơ bản tới nâng cao
khóa học excel online từ cơ bản tới nâng cao

Nội dung và lộ trình học Excel tại HocOffice các bạn có thể tham khảo tại khóa học Excel cơ bản tới nâng cao, dưới đây là các nội dung chính trong khóa:

Phần mở đầu: Cài đặt, nội quy, hỗ trợ từ giảng viên và thảo luận

Phần 1: Tổng quan về phần mềm Excel

Phần 2: Các nhóm hàm cơ bản

Phần 3: Kết hợp hàm (Hàm lồng nhau)

Phần 4: Xử lý dữ liệu từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Phần 5: Xử lý dữ liệu – Tab Data

Phần 6: Biểu đồ trong Excel, từng bước làm chủ biểu đồ

Phần 7: Consolidate – Báo cáo tổng hợp PivotTable & PivotChart – Báo cáo động

Phần 8: In ấn & Bảo vệ bảng tính

Phần 9: Nhóm hàm nâng cao trong Excel

Phần 10: Các kĩ thuật Excel áp dụng cho công việc nhân sự

Phần 11: Các nội dung đang cập nhật

Phần 12: Các bài kiểm tra đánh giá và kiểm tra kiến thức

Phần 13: Tài liệu tặng kèm

Tải về giáo trình tự học Excel cơ bản

Link tải về giáo trình học Excel cơ bản: Tải tại đây.

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *