Hàm Abs Trong Excel – Cách Tính Giá Trị “TUYỆT ĐỐI”

Hàm abs trong excel – một trong những hàm khá quen thuộc được rất nhiều người dùng để có thể tính giá trị tuyệt đối của một số cũng như thường xuyên được kết hợp với một số hàm khác để áp dụng vào tính toán.

Bài viết ngày hôm nay, Hocoffice sẽ chia sẻ đến bạn đọc về cú pháp, cách sử dụng cũng như một số lỗi thường gặp của hàm abs một cách cụ thể và chi tiết. Cùng dành một ít thời gian để theo dõi nhé!

Hàm abs trong excel là gì?

Hàm abs trong excel là hàm giá trị tuyệt đối, hàm này giúp cho các số liệu mà người dùng nhập vào trở thành số dương. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng hàm abs vào hầu hết mọi trường hợp như:

– Tính giá trị tuyệt đối của 1 phép tính
– Tính giá trị tuyệt đối của 1 số cụ thể
– Tính giá trị tuyệt đối của ô chứa dữ liệu số
– Tính giá trị tuyệt đối kết hợp với các hàm có kết quả là số

Hàm abs trong excel là gì?

Cú pháp hàm abs trong excel

Hàm abs trong excel có cú pháp cụ thể như sau:

ABS: =ABS(number)

Lưu ý:

– Các dữ liệu bên trong công thức phải là số thực

– Nếu các ô được chọn là ô trống, không có dữ liệu thì giá trị sẽ mặc định là 0

– Nếu các dữ liệu khác số như các ký tự được thêm vào thì hàm ABS sẽ báo lỗi #VALUE!

– Nếu các hàm thêm vào không cho ra kết quả là số thì hàm ABS sẽ báo lỗi #VALUE!

Cú pháp hàm abs trong excel

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm abs trong excel cơ bản, dưới đây là một số trường hợp cụ thể trong từng trường hợp mà hocoffice muốn gửi đến bạn đọc. Cùng tham khảo để có thể áp dụng nhé!

1. Cách tìm giá trị tuyệt đối của một số cụ thể

Vd tìm giá trị tuyệt đối của 10, -10

Bước 1: Nếu bạn muốn tính giá trị tuyệt đối của số -10 thì bạn hãy nhập hàm ABS bằng công thức =ABS(-10). Cũng tương tự, bạn có thể tính giá trị tuyệt đối của số 10 theo công thức =ABS(10).

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Bước 2: Sau đó nhấn Enter và ô sẽ hiển thị kết quả bạn cần

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

2. Cách tính giá trị tuyệt đối của ô chứa dữ liệu số

Bước 1: Ví dụ bạn cần tìm giá trị tuyệt đối của ô A3 thì hãy nhập công thức =ABS(A3) vào ô cần cho ra kết quả. Sau đó, bạn cũng thực hiện với các ô bên dưới theo công thức tương tự

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Bước 2: Bạn hãy nhấn chọn Enter để Excel cho ra giá trị tuyệt đối cần tính.

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

3. Cách tính giá trị tuyệt đối của các phép tính

Bước 1: Trong ví dụ này, chúng ta chọn ô C3 là ô tính nhận giá trị tuyệt đối của ô B3 chứa phép tính. Tiếp theo, chúng ta thực hiện công thức: =ABS(B3).

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Bước 2: Bạn hãy nhấn Enter để xuất hiện giá trị tuyệt đối của các phép tính cần tính.

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

4. Cách tính giá trị tuyệt đối của các hàm

Bước 1: Nếu bạn cần tính giá trị của hàm SUM trong ví dụ sau. Bạn hãy nhập công thức như sau: =ABS(Sum(A2:A6)) vào ô cần tính.

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Bước 2: Bạn hãy nhấn Enter để có thể cho ra giá trị tuyệt đối của hàm mà bạn cần tìm.

Cách sử dụng hàm abs trong một số trường hợp

Trường hợp này bạn sẽ sử dụng cả 2 công thức nên bạn hãy lưu ý thêm 1 dấu ngoặc đơn nữa ở cuối hàm

Ngoài hàm SUM, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp hàm ABS với các hàm AVERAGE, hàm trừ, hàm tính trung bình,… với các thao tác tương tự.

Xem thêm: Hàm Count Trong Excel – Cách Sử Dụng Kèm “Ví Dụ” Chi Tiết

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm abs trong excel

Đối với những người mới làm quen với hàm abs trong excel thường sẽ gặp phải một số lỗi thường gặp dưới đây. Tuy nhiên chúng sẽ không quá nghiêm trọng đâu nhé!

1. Lỗi #VALUE

Lỗi #VALUE thường được bắt gặp trong quá trình sử dụng hàm tính người dùng thực hiện tính các giá trị tuyệt đối với các ô chứa dữ liệu như ký tự đặc biệt, chữ cái,… mà không phải là một số.

Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần kiểm tra lại số liệu và chỉnh sửa, sau đó xóa bớt các ký tự đặc biệt cũng như chữ cái có trong ô dữ liệu đó.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm abs trong excel

2. Hàm abs hiển thị số 0 sau khi Enter

Đối với các hàm abs được sử dụng để có thể tính giá trị tuyệt đối trong một bảng ố liệu thường xuyên sẽ có sót một vài ô chứa kết quả trả về sẽ là số 0 hoặc 1,11E+20.

Đây là một trong những lỗi cơ bản mà người dùng hoàn toàn có thể sử được mà không hề ảnh hưởng đến kết quả. Bạn chỉ cần kiểm tra lại các ô chứa dữ liệu để có thể khắc phục.

3. Hàm abs hiển thị số 1,11E+20 sau khi Enter

Sau khi sử dụng hàm abs trong excel, chúng ta sẽ bắt gặp kết quả hiển thị số 1,11E + 20. Đây là trường hợp số quá lớn không thể hiển thị được trên Excel nên đã được rút gọn lại. Đây chỉ là lỗi hiển thị bình thường. Nếu là người chuyên sử dụng Excel thì sẽ dễ dàng thống kê số liệu. Tuy nhiên với những người không biết kiểu hiển thị này. Thì sẽ không biết được giá trị thực tế của số này.

Cách khắc phục ở đây đó chính là bạn chỉ cần chỉnh sửa lại hiển thị thành bình thường bằng cách nhấn chọn tab Home trên thanh công cụ => Number => Tìm chọn kiểu dữ liệu Number để định dạng lại nhé. Như vậy là lỗi hiển thị đã được điều chỉnh về giá trị bình thường.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm abs trong excel

Lưu ý khi sử dụng hàm abs trong excel

Nhằm tránh những sai sót trong quá trình thực hiện, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hàm abs trong excel mà hocoffice muốn chia sẻ đến bạn đọc:

– Các ô dữ liệu dạng số trong công thức phải là số thực

– Nếu ô được chọn trong công thức là ô trống thì kết quả trả về sẽ được mặc định là số 0

– Nếu các ô được chọn không phải ở dạng số thì kết quả hàm ABS sẽ thông báo lỗi #VALUE!

– Hàm ABS là hàm giá trị tuyệt đối trong excel đơn giản nên thường được sử dụng kết hợp với các hàm khác trong Excel như SUM, AVERAGE,…

Ví dụ: khi bạn nhập giá trị -4 thì hàm giá trị tuyệt đối trong excel sẽ trả giá trị về 4 bởi vì khoảng cách của hai số này đến số 0 là bằng nhau.

Như vậy bạn đọc phần nào đã nắm được kiến thức về hàm abs trong excel rồi đúng không ạ? Về cách sử dụng cũng cú pháp và một số lỗi thường gặp, tất cả đều được thực hiện bởi những thao tác vô cùng dê dàng. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trên bài viết sẽ phần nào giúp bạn đọc dễ dàng áp dụng hàm abs vào trong công việc. Đừng quên cập nhật và theo dõi abs thường xuyên để tìm hiểu thêm về một số hàm như hàm count, hàm random trong excel nhé…

Liên hệ ngay với Học Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *